TP HCM: Phát móc khóa có số điện thoại lãnh đạo phường cho dân

TP HCM: Phát móc khóa có số điện thoại lãnh đạo phường cho dân

Phường Tân Thành, quận Tân Phú (TP HCM) đã phát đến từng hộ dân một chiếc móc khóa, trong đó có ghi số điện thoại của bí thư, chủ tịch, trưởng công an phường, kêu gọi dân tố giác tội phạm.

Chiều 22/2, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cùng Thường trực UBND TPHCM đã có buổi gặp gỡ với 322 Chủ tịch xã, phường, thị trấn của 24 quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Tại buổi gặp, các chủ tịch phường, xã nói khác đều về một nội dung tâm đắc nhất ở địa bàn của mình, đồng thời hiến kế phát triển địa phương, thành phố.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhận xét các ý kiến của chủ tịch phường, xã lần này không còn tập trung vào vấn đề lương, phụ cấp mà đã mở ra nhiều vấn đề trong thực tiễn thực hiện nhiệm vụ. Đó là công tác tiếp dân, giảm tội phạm, lập lại trật tự lòng lề đường...

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi gặp gỡ. Ảnh: Dân Trí

Trong số những "kế sách" được đưa ra trong buổi gặp mặt, bà Trần Thị Hồng Cúc, Chủ tịch UBND phường Tân Thành, quận Tân Phú, đã giới thiệu sáng kiến trong công tác dân vận của phường mình.

Theo đó, phường phát đến từng hộ dân một chiếc móc khóa, trong đó có ghi số điện thoại của bí thư, chủ tịch, trưởng công an phường. Cách làm này của lãnh đạo phường Tân Thành đã được người dân tích cực hưởng ứng.

Bà Cúc chia sẻ mục đích ban đầu của việc này là nhằm thu thập thông tin về an ninh trật tự trên địa bàn. Nhưng sau đó, lãnh đạo phường nhận thấy những tin báo của người dân không chỉ đơn thuần về vấn đề an ninh trật tự, mà còn rất nhiều vấn đề khác. Từ đó, khi nhận những cuộc điện thoại báo tin, dù đang là nửa đêm thì lực lượng trực ban của phường cũng đến tận nơi.

Mô hình này đã giúp người dân có kênh phản ánh thông tin an ninh trật tự, và nhiều vấn đề khác đến lãnh đạo phường rất nhanh. "Mỗi thông tin tiếp nhận chúng tôi đều có mặt, giải quyết ngay, sau đó nhiều người dân gọi lại cảm ơn, bày tỏ sự tin yêu, đánh giá cao mô hình này", bà Cúc nói.

Chủ tịch phường Tân Thành khẳng định năm nay sẽ tiếp tục xây dựng mô hình "Xóm đạo văn minh, an ninh đảm bảo", với phương châm đi sâu vào các họ đạo, sinh hoạt cùng 70% dân số là giáo dân và trao đổi kịp thời những khúc mắc với họ.

Hương Nguyễn (t/h)